ใน แคลคูลัส กฎไลบ์นิทซ์ทั่วไป [ 1] ตั้งชื่อตาม ก็อทฟรีท วิลเฮ็ล์ม ไลบ์นิทซ์ วางนัยทั่วไปให้กับกฎผลคูณ ของอนุพันธ์ ของผลคูณฟังก์ชันสองฟังก์ชัน (เรียกอีกอย่างได้ว่า "กฎของไลบ์นิทซ์") ระบุไว้ว่าถ้า
f
{\displaystyle f}
และ
g
{\displaystyle g}
เป็นฟังก์ชันหาอนุพันธ์ได้ n ครั้ง แล้วผลคูณ
f
g
{\displaystyle fg}
สามารถหาอนุพันธ์ได้ n ครั้ง และอนุพันธ์อันดับ ที่ n จะได้ว่า
(
f
g
)
(
n
)
=
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
f
(
n
−
k
)
g
(
k
)
,
{\displaystyle (fg)^{(n)}=\sum _{k=0}^{n}{n \choose k}f^{(n-k)}g^{(k)},}
เมื่อ
(
n
k
)
=
n
!
k
!
(
n
−
k
)
!
{\displaystyle {n \choose k}={n! \over k!(n-k)!}}
เป็นสัมประสิทธิ์ทวินาม และ
f
(
j
)
{\displaystyle f^{(j)}}
หมายถึงอนุพันธ์อันดับที่ j ของ f (และโดยเฉพาะ
f
(
0
)
=
f
{\displaystyle f^{(0)}=f}
)
กฎดังกล่าวสามารถพิสูจน์ได้โดยใช้กฎผลคูณและการอุปนัยเชิงคณิตศาสตร์
อนุพันธ์ลำดับที่สอง
ตัวอย่างเช่น เมื่อ n = 2 กฎจะให้นิพจน์สำหรับอนุพันธ์อันดับสองของผลคูณของฟังก์ชันสองฟังก์ชัน
(
f
g
)
″
(
x
)
=
∑
k
=
0
2
(
2
k
)
f
(
2
−
k
)
(
x
)
g
(
k
)
(
x
)
=
f
″
(
x
)
g
(
x
)
+
2
f
′
(
x
)
g
′
(
x
)
+
f
(
x
)
g
″
(
x
)
.
{\displaystyle (fg)''(x)=\sum \limits _{k=0}^{2}{{\binom {2}{k}}f^{(2-k)}(x)g^{(k)}(x)}=f''(x)g(x)+2f'(x)g'(x)+f(x)g''(x).}
มากกว่าสองฟังก์ชัน
สูตรนี้สามารถวางนัยทั่วไปเป็นผลคูณของฟังก์ชันที่หาอนุพันธ์ได้ m ฟังก์ชัน f 1 ,...,fm
(
f
1
f
2
⋯
f
m
)
(
n
)
=
∑
k
1
+
k
2
+
⋯
+
k
m
=
n
(
n
k
1
,
k
2
,
…
,
k
m
)
∏
1
≤
t
≤
m
f
t
(
k
t
)
,
{\displaystyle \left(f_{1}f_{2}\cdots f_{m}\right)^{(n)}=\sum _{k_{1}+k_{2}+\cdots +k_{m}=n}{n \choose k_{1},k_{2},\ldots ,k_{m}}\prod _{1\leq t\leq m}f_{t}^{(k_{t})}\,,}
โดยที่ผลรวมขยายไปทั่ว m -สิ่งอันดับ (k 1 ,...,k m ) ของจำนวนเต็มที่ไม่เป็นลบด้วย
∑
t
=
1
m
k
t
=
n
,
{\textstyle \sum _{t=1}^{m}k_{t}=n,}
และ
(
n
k
1
,
k
2
,
…
,
k
m
)
=
n
!
k
1
!
k
2
!
⋯
k
m
!
{\displaystyle {n \choose k_{1},k_{2},\ldots ,k_{m}}={\frac {n!}{k_{1}!\,k_{2}!\cdots k_{m}!}}}
เป็นสัมประสิทธิ์อเนกนาม คล้ายกับสูตรอเนกนาม ในพีชคณิต
บทพิสูจน์
บทพิสูจน์กฎไลบ์นิทซ์ทั่วไป[ 2] : 68–69 โดยการใช้อุปนัย ให้
f
{\displaystyle f}
และ
g
{\displaystyle g}
เป็นฟังก์ชันหาอนุพันธ์ได้
n
{\displaystyle n}
ครั้ง กรณีฐานเมื่อ
n
=
1
{\displaystyle n=1}
อ้างว่า
(
f
g
)
′
=
f
′
g
+
f
g
′
,
{\displaystyle (fg)'=f'g+fg',}
ซึ่งเป็นกฎผลคูณ และทราบว่าเป็นจริง ต่อไปให้ถือว่าข้อความนั้นถือเป็นจริงเมื่อ
n
≥
1
{\displaystyle n\geq 1}
นั่นก็คือว่า
(
f
g
)
(
n
)
=
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
f
(
n
−
k
)
g
(
k
)
.
{\displaystyle (fg)^{(n)}=\sum _{k=0}^{n}{\binom {n}{k}}f^{(n-k)}g^{(k)}.}
แล้ว
(
f
g
)
(
n
+
1
)
=
[
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
f
(
n
−
k
)
g
(
k
)
]
′
=
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
+
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
f
(
n
−
k
)
g
(
k
+
1
)
=
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
+
∑
k
=
1
n
+
1
(
n
k
−
1
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
=
(
n
0
)
f
(
n
+
1
)
g
(
0
)
+
∑
k
=
1
n
(
n
k
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
+
∑
k
=
1
n
(
n
k
−
1
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
+
(
n
n
)
f
(
0
)
g
(
n
+
1
)
=
(
n
+
1
0
)
f
(
n
+
1
)
g
(
0
)
+
(
∑
k
=
1
n
[
(
n
k
−
1
)
+
(
n
k
)
]
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
)
+
(
n
+
1
n
+
1
)
f
(
0
)
g
(
n
+
1
)
=
(
n
+
1
0
)
f
(
n
+
1
)
g
(
0
)
+
∑
k
=
1
n
(
n
+
1
k
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
+
(
n
+
1
n
+
1
)
f
(
0
)
g
(
n
+
1
)
=
∑
k
=
0
n
+
1
(
n
+
1
k
)
f
(
n
+
1
−
k
)
g
(
k
)
.
{\displaystyle {\begin{aligned}(fg)^{(n+1)}&=\left[\sum _{k=0}^{n}{\binom {n}{k}}f^{(n-k)}g^{(k)}\right]'\\&=\sum _{k=0}^{n}{\binom {n}{k}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}+\sum _{k=0}^{n}{\binom {n}{k}}f^{(n-k)}g^{(k+1)}\\&=\sum _{k=0}^{n}{\binom {n}{k}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}+\sum _{k=1}^{n+1}{\binom {n}{k-1}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}\\&={\binom {n}{0}}f^{(n+1)}g^{(0)}+\sum _{k=1}^{n}{\binom {n}{k}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}+\sum _{k=1}^{n}{\binom {n}{k-1}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}+{\binom {n}{n}}f^{(0)}g^{(n+1)}\\&={\binom {n+1}{0}}f^{(n+1)}g^{(0)}+\left(\sum _{k=1}^{n}\left[{\binom {n}{k-1}}+{\binom {n}{k}}\right]f^{(n+1-k)}g^{(k)}\right)+{\binom {n+1}{n+1}}f^{(0)}g^{(n+1)}\\&={\binom {n+1}{0}}f^{(n+1)}g^{(0)}+\sum _{k=1}^{n}{\binom {n+1}{k}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}+{\binom {n+1}{n+1}}f^{(0)}g^{(n+1)}\\&=\sum _{k=0}^{n+1}{\binom {n+1}{k}}f^{(n+1-k)}g^{(k)}.\end{aligned}}}
และการอ้างดังกล่าวก็เป็นจริงสำหรับ
n
+
1
{\displaystyle n+1}
ความสัมพันธ์กับทฤษฎีบททวินาม
กฎของไลบ์นิทซ์มีความคล้ายคลึงอย่างมากกับทฤษฎีบททวินาม และในความเป็นจริง ทฤษฎีบททวินามสามารถพิสูจน์ได้โดยตรงจากกฎของไลบ์นิทซ์โดยการใช้
f
(
x
)
=
e
a
x
{\displaystyle f(x)=e^{ax}}
และ
g
(
x
)
=
e
b
x
{\displaystyle g(x)=e^{bx}}
ซึ่งทำให้
(
a
+
b
)
n
e
(
a
+
b
)
x
=
e
(
a
+
b
)
x
∑
k
=
0
n
(
n
k
)
a
n
−
k
b
k
{\displaystyle (a+b)^{n}e^{(a+b)x}=e^{(a+b)x}\sum _{k=0}^{n}{\binom {n}{k}}a^{n-k}b^{k}}
แล้วหารทั้งสองข้างด้วย
e
(
a
+
b
)
x
{\displaystyle e^{(a+b)x}}
: 69
แคลคูลัสหลายตัวแปร
โดยใช้สัญกรณ์อเนกดัชนี สำหรับอนุพันธ์ย่อย ของฟังก์ชันของตัวแปรหลายตัว กฎของไลบ์นิทซ์ระบุไว้โดยทั่วไปว่า
∂
α
(
f
g
)
=
∑
β
:
β
≤
α
(
α
β
)
(
∂
β
f
)
(
∂
α
−
β
g
)
.
{\displaystyle \partial ^{\alpha }(fg)=\sum _{\beta \,:\,\beta \leq \alpha }{\alpha \choose \beta }(\partial ^{\beta }f)(\partial ^{\alpha -\beta }g).}
สูตรนี้สามารถนำมาใช้เพื่อหาสูตรที่คำนวณสัญลักษณ์ ขององค์ประกอบของตัวดำเนินการเชิงอนุพันธ์ได้ ในความเป็นจริงให้ P และ Q เป็นตัวดำเนินการเชิงอนุพันธ์ (โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ที่สามารถหาอนุพันธ์ได้เพียงพอหลายครั้ง) และ
R
=
P
∘
Q
.
{\displaystyle R=P\circ Q.}
เนื่องจาก R เป็นตัวดำเนินการเชิงอนุพันธ์ สัญลักษณ์ของ R จึงกำหนดโดย:
R
(
x
,
ξ
)
=
e
−
⟨
x
,
ξ
⟩
R
(
e
⟨
x
,
ξ
⟩
)
.
{\displaystyle R(x,\xi )=e^{-{\langle x,\xi \rangle }}R(e^{\langle x,\xi \rangle }).}
การคำนวณโดยตรงให้
R
(
x
,
ξ
)
=
∑
α
1
α
!
(
∂
∂
ξ
)
α
P
(
x
,
ξ
)
(
∂
∂
x
)
α
Q
(
x
,
ξ
)
.
{\displaystyle R(x,\xi )=\sum _{\alpha }{1 \over \alpha !}\left({\partial \over \partial \xi }\right)^{\alpha }P(x,\xi )\left({\partial \over \partial x}\right)^{\alpha }Q(x,\xi ).}
โดยทั่วไปสูตรนี้เรียกว่าสูตรไลบ์นิทซ์ ใช้เพื่อกำหนดองค์ประกอบในพื้นที่ของสัญลักษณ์ ทำให้เกิดโครงสร้างวงแหวน
ดูเพิ่มเติม
อ้างอิง